ห่อจอกเมืองตาก
เผยแพร่เมื่อ 27-11-2024 ผู้ชม 50
[16.8873721, 98.8173086, ห่อจอกเมืองตาก]
“ห่อจอก” เป็นอาหารท้องถิ่นของชุมชนเด่นสน ตำบลหัวเดียด อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก ลักษณะคล้ายกับห่อหมก แต่จะมีความแตกต่างตรงที่ใช้หยวกกล้วยอ่อนเป็นวัตถุดิบหลัก รสชาติของห่อจอกจะมีรสชาติที่เผ็ดนิดๆ หวานหน่อยๆ จากพริกแกงและหยวกกล้วย และความมันนุ่มลิ้นจากเนื้อหมูสามชั้นและไข่ไก่ มีกลิ่นหอมจากข้าวคั่วและใบมะกรูด นิยมรับประทานเป็นอาหารว่างหรือรับประทานเป็นกับข้าว
“ห่อจอก” เรียกตามลักษณะของการห่อที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งห่อด้วยใบตองมัดด้วยตอกไม้ไผ่ ลักษณะคล้ายถุงทอง
โดยมีวัตถุดิบ ดังนี้
1. หยวกกล้วยอ่อน 2 กิโลกรัม
2. เนื้อหมูสามชั้น 2 กิโลกรัม
3. พริกแกง 2 ขีด
4. ไข่ไก่ 5 ฟอง
5. หอมแดง 2-3 ขีด
6. ข้าวคั่ว 2 ขีด
7. ใบมะกรูด (ใส่ตามใจชอบ)
8. ใบตองอ่อนตอกไม้ไผ่
ขั้นตอนการทำ
1. นำเนื้อหมูสามชั้นมาบดพอหยาบๆ พร้อมนำหยวกกล้วยอ่อนมาสับให้ละเอียด และนำหอมแดงมาซอยบางๆ
2. นำเนื้อหมูและหยวกกล้วยมาผสมกับพริกแกง,ไข่ไก่,หอมแดง,ข้าวคั่ว,ใบมะกรูด,เกลือ(ใส่เล็กน้อย) จากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นพักทิ้งไว้
3. เตรียมใบตองอ่อนมาเช็ดให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน จากนั้นฉีกใบตองขนาดประมาณ 1 ฝ่ามือหรือขนาดตามใจชอบให้พอห่อได้
4. นำตอกไม่ไผ่ไปแช่น้ำ เพื่อให้เส้นตอกอ่อนนุ่มจะได้มัดปากใบตองได้แน่นขึ้น
5. เมื่อเตรียมอุปกรณ์การห่อเสร็จแล้ว จากนั้นนำใบตองชั้นในวางบนใบตองชั้นนอกโดยให้ด้านสีอ่อนทั้งสองประกบกัน วางบนมือ
6. นำส่วนผสมห่อจอกมาปั่นเป็นวงกลมให้พอดีคำ ขนาดประมาณไข่ไก่ แล้วนำไปวางตรงกลางใบตองที่เตรียมไว้
7. จับจีบใบตองให้ห่อหุ้มแล้วใช้ตอกไม้ไผ่มัดให้แน่น เพื่อไม่ให้ใบตองแตกตัวออกจากกัน
8. เมื่อทำห่อจอกเสร็จแล้ว ให้นำไปนึ่งบนซึ้งที่เตรียมไว้แล้ว นึ่งประมาณ 1 – 1.30 ชั่วโมง
9. เมื่อนึ่งห่อจอกจนสุกแล้ว ให้นำออกมาพักให้เย็นตัวลง ถ้าเย็นตัวลงแล้วสามารถรับประทานได้เลย หรือจะรับประทานตอนร้อนๆก็ได้
แหล่งข้อมูลอ้างอิง : นางสมใจ แสนเขื่อน บ้านเลขที่ 63 ถนนรามคำแหง ตำบล หัวเดียด อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก 63000 เบอร์โทรศัพท์ 087-2087036
คำสำคัญ : ห่อจอก
ที่มา : สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตาก. (2567). https://tak.m-culture.go.th/th/db_95_tak_43/261126
รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์
สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2567). ห่อจอกเมืองตาก. สืบค้น 25 มกราคม 2568, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=2264&code_db=610008&code_type=TK001
Google search
กระบองจ่อ เป็นของกินเล่นสัญชาติพม่า (กระบองจ่อ เป็นภาษาพม่า"กะบอง" แปลว่า "ฟักทอง"/ "จ่อ" แปลว่า "ทอด") เป็นของกินติดอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะถูกหวย วันเกิด หรือไม่ก็งานเลี้ยง สิ่งแรกที่คนแม่สอดคิดถึงคือ กระบองจ่อ เวลากินก็จิ้มกับน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของน้ำมะขามเปียก น้ำอ้อยเคี่ยว เกลือ ถั่วลิสงคั่ว และกระเทียม ใครชอบเผ็ดก็เติมพริกป่นลงไปได้ แวะมาเมืองแม่สอดต้องลอง แล้วจะไม่ผิดหวังค่ะ
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 7,692
ห่อจอก เป็นอาหารท้องถิ่นของชุมชนเด่นสน ตำบลหัวเดียด อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก ลักษณะคล้ายกับห่อหมก แต่จะมีความแตกต่างตรงที่ใช้หยวกกล้วยอ่อนเป็นวัตถุดิบหลัก รสชาติของห่อจอกจะมีรสชาติที่เผ็ดนิดๆ หวานหน่อยๆ จากพริกแกงและหยวกกล้วย และความมันนุ่มลิ้นจากเนื้อหมูสามชั้นและไข่ไก่ มีกลิ่นหอมจากข้าวคั่วและใบมะกรูด นิยมรับประทานเป็นอาหารว่างหรือรับประทานเป็นกับข้าว
เผยแพร่เมื่อ 27-11-2024 ผู้เช้าชม 50
ข้าวกั้นจิ๊น เป็นอาหารไทใญ่ กั้นจิ๊นหรือปั้นจิ้นเป็นข้าวสวยคลุกเคล้ากับเลือดหมูและเนื้อหมูสด ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย แล้วปั้นห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปนึ่งให้สุก เวลากินจะต้องโลยด้วยกระเทียมเจียว กระเทียมสด ผักชี พริกแห้ง และทานร่วมกับแคบหมู
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 1,163
ยำข้าวเกรียบ เป็นอาหารท้องถิ่น ที่นำข้าวเกรียบมาผสมกับเครื่องเคียงต่างๆ และนำมายำเข้าด้วยกัน มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นอาหารว่างรองท้อง ยำข้าวเกรียบมีหลายประเภท หลายวิธีการทำ ขึ้นอยู่กับการประยุกต์สูตรอาหารของแต่ละคน เป็นเมนูง่ายๆ ทานได้ทั้งครอบครัว
เผยแพร่เมื่อ 30-09-2022 ผู้เช้าชม 4,815
เส่งเผ่ และฮาละหว่า เป็นชื่อของขนมหวานของชาวไทยใหญ่ “เส่งเผ่” มีลักษณะคล้ายขนมข้าวเหนียวแดง ที่ทำจากข้าวเหนียว น้ำอ้อย กะทิ ต่างกันตรงหน้าเส่งเผ่จะราดด้วยหัวกะทิแล้วปิ้ง หรือ อบหน้าจนเกรียม รสชาติหวานมัน ส่วน “ฮาละหว่า” ตัวขนมทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย กะทิ เมล็ดสาคูเล็ก หน้าขนมทำเช่นเดียวกับเส่งเผ่ มีรสชาติหวานมัน แม่ค้าจะทำขนมนี้บรรจุในถาดกลม และตัดขายเป็นชิ้นเล็ก ๆ มีขายในตลาดสดเทศบาล อำเภอแม่สอด
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 5,339