ห่อจอกเมืองตาก

ห่อจอกเมืองตาก

เผยแพร่เมื่อ 27-11-2024 ผู้ชม 50

[16.8873721, 98.8173086, ห่อจอกเมืองตาก]

       “ห่อจอก” เป็นอาหารท้องถิ่นของชุมชนเด่นสน ตำบลหัวเดียด อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก ลักษณะคล้ายกับห่อหมก แต่จะมีความแตกต่างตรงที่ใช้หยวกกล้วยอ่อนเป็นวัตถุดิบหลัก รสชาติของห่อจอกจะมีรสชาติที่เผ็ดนิดๆ หวานหน่อยๆ จากพริกแกงและหยวกกล้วย และความมันนุ่มลิ้นจากเนื้อหมูสามชั้นและไข่ไก่  มีกลิ่นหอมจากข้าวคั่วและใบมะกรูด นิยมรับประทานเป็นอาหารว่างหรือรับประทานเป็นกับข้าว
       “ห่อจอก” เรียกตามลักษณะของการห่อที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งห่อด้วยใบตองมัดด้วยตอกไม้ไผ่ ลักษณะคล้ายถุงทอง
        โดยมีวัตถุดิบ ดังนี้
        1. หยวกกล้วยอ่อน     2    กิโลกรัม
        2. เนื้อหมูสามชั้น       2    กิโลกรัม
        3. พริกแกง              2    ขีด
        4. ไข่ไก่                 5    ฟอง
        5. หอมแดง             2-3  ขีด
        6. ข้าวคั่ว                2    ขีด
        7. ใบมะกรูด (ใส่ตามใจชอบ)     
        8. ใบตองอ่อนตอกไม้ไผ่

ขั้นตอนการทำ
        1. นำเนื้อหมูสามชั้นมาบดพอหยาบๆ พร้อมนำหยวกกล้วยอ่อนมาสับให้ละเอียด และนำหอมแดงมาซอยบางๆ
        2. นำเนื้อหมูและหยวกกล้วยมาผสมกับพริกแกง,ไข่ไก่,หอมแดง,ข้าวคั่ว,ใบมะกรูด,เกลือ(ใส่เล็กน้อย) จากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นพักทิ้งไว้
        3. เตรียมใบตองอ่อนมาเช็ดให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน จากนั้นฉีกใบตองขนาดประมาณ 1 ฝ่ามือหรือขนาดตามใจชอบให้พอห่อได้
        4. นำตอกไม่ไผ่ไปแช่น้ำ เพื่อให้เส้นตอกอ่อนนุ่มจะได้มัดปากใบตองได้แน่นขึ้น
        5. เมื่อเตรียมอุปกรณ์การห่อเสร็จแล้ว จากนั้นนำใบตองชั้นในวางบนใบตองชั้นนอกโดยให้ด้านสีอ่อนทั้งสองประกบกัน วางบนมือ
        6. นำส่วนผสมห่อจอกมาปั่นเป็นวงกลมให้พอดีคำ ขนาดประมาณไข่ไก่ แล้วนำไปวางตรงกลางใบตองที่เตรียมไว้
        7. จับจีบใบตองให้ห่อหุ้มแล้วใช้ตอกไม้ไผ่มัดให้แน่น เพื่อไม่ให้ใบตองแตกตัวออกจากกัน
        8. เมื่อทำห่อจอกเสร็จแล้ว ให้นำไปนึ่งบนซึ้งที่เตรียมไว้แล้ว นึ่งประมาณ 1 – 1.30 ชั่วโมง
        9. เมื่อนึ่งห่อจอกจนสุกแล้ว ให้นำออกมาพักให้เย็นตัวลง ถ้าเย็นตัวลงแล้วสามารถรับประทานได้เลย หรือจะรับประทานตอนร้อนๆก็ได้

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : นางสมใจ แสนเขื่อน บ้านเลขที่ 63 ถนนรามคำแหง ตำบล หัวเดียด อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก 63000 เบอร์โทรศัพท์ 087-2087036

 

คำสำคัญ : ห่อจอก

ที่มา : สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตาก. (2567). https://tak.m-culture.go.th/th/db_95_tak_43/261126

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2567). ห่อจอกเมืองตาก. สืบค้น 25 มกราคม 2568, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=2264&code_db=610008&code_type=TK001

Facebook Twitter LINE Linkedin

PDF

https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=2264&code_db=610008&code_type=TK001

Google search

Mic

กระบองจ่อ

กระบองจ่อ

กระบองจ่อ เป็นของกินเล่นสัญชาติพม่า (กระบองจ่อ เป็นภาษาพม่า"กะบอง" แปลว่า "ฟักทอง"/ "จ่อ" แปลว่า "ทอด") เป็นของกินติดอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะถูกหวย วันเกิด หรือไม่ก็งานเลี้ยง สิ่งแรกที่คนแม่สอดคิดถึงคือ กระบองจ่อ เวลากินก็จิ้มกับน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของน้ำมะขามเปียก น้ำอ้อยเคี่ยว เกลือ ถั่วลิสงคั่ว และกระเทียม ใครชอบเผ็ดก็เติมพริกป่นลงไปได้ แวะมาเมืองแม่สอดต้องลอง แล้วจะไม่ผิดหวังค่ะ 

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 7,692

ห่อจอกเมืองตาก

ห่อจอกเมืองตาก

ห่อจอก เป็นอาหารท้องถิ่นของชุมชนเด่นสน ตำบลหัวเดียด อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก ลักษณะคล้ายกับห่อหมก แต่จะมีความแตกต่างตรงที่ใช้หยวกกล้วยอ่อนเป็นวัตถุดิบหลัก รสชาติของห่อจอกจะมีรสชาติที่เผ็ดนิดๆ หวานหน่อยๆ จากพริกแกงและหยวกกล้วย และความมันนุ่มลิ้นจากเนื้อหมูสามชั้นและไข่ไก่ มีกลิ่นหอมจากข้าวคั่วและใบมะกรูด นิยมรับประทานเป็นอาหารว่างหรือรับประทานเป็นกับข้าว

เผยแพร่เมื่อ 27-11-2024 ผู้เช้าชม 50

ข้าวกั๊นจิ๊น

ข้าวกั๊นจิ๊น

ข้าวกั้นจิ๊น เป็นอาหารไทใญ่ กั้นจิ๊นหรือปั้นจิ้นเป็นข้าวสวยคลุกเคล้ากับเลือดหมูและเนื้อหมูสด ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย แล้วปั้นห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปนึ่งให้สุก เวลากินจะต้องโลยด้วยกระเทียมเจียว กระเทียมสด ผักชี พริกแห้ง และทานร่วมกับแคบหมู

เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 1,163

ยำข้าวเกรียบ

ยำข้าวเกรียบ

ยำข้าวเกรียบ เป็นอาหารท้องถิ่น ที่นำข้าวเกรียบมาผสมกับเครื่องเคียงต่างๆ และนำมายำเข้าด้วยกัน มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นอาหารว่างรองท้อง ยำข้าวเกรียบมีหลายประเภท หลายวิธีการทำ ขึ้นอยู่กับการประยุกต์สูตรอาหารของแต่ละคน เป็นเมนูง่ายๆ ทานได้ทั้งครอบครัว

เผยแพร่เมื่อ 30-09-2022 ผู้เช้าชม 4,815

ขนมเส่งเผ่ และ ฮาละหว่า จังหวัดตาก

ขนมเส่งเผ่ และ ฮาละหว่า จังหวัดตาก

เส่งเผ่ และฮาละหว่า เป็นชื่อของขนมหวานของชาวไทยใหญ่ “เส่งเผ่” มีลักษณะคล้ายขนมข้าวเหนียวแดง ที่ทำจากข้าวเหนียว น้ำอ้อย กะทิ ต่างกันตรงหน้าเส่งเผ่จะราดด้วยหัวกะทิแล้วปิ้ง หรือ อบหน้าจนเกรียม รสชาติหวานมัน ส่วน “ฮาละหว่า” ตัวขนมทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย กะทิ เมล็ดสาคูเล็ก หน้าขนมทำเช่นเดียวกับเส่งเผ่ มีรสชาติหวานมัน แม่ค้าจะทำขนมนี้บรรจุในถาดกลม และตัดขายเป็นชิ้นเล็ก ๆ มีขายในตลาดสดเทศบาล อำเภอแม่สอด

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 5,339