ลอดช่องมะพร้าวเต่า

ลอดช่องมะพร้าวเต่า

เผยแพร่เมื่อ 27-11-2024 ผู้ชม 32

[15.7853646, 98.1841452, ลอดช่องมะพร้าวเต่า]

       “ลอดช่องจากมะพร้าวเต่า” หรือลอดช่องมะพร้าวเต่าเป็นอาหารพื้นบ้านของคนอุ้มผางที่มีตั้งแต่โบราณ โดยชาวบ้านไปเก็บผลมะพร้าวเต่าจากดอยหัวหมด (ซึ่งเป็นป่าโปร่งที่มีมะพร้าวเป็นจำนวนมาก) มาทำเป็นแป้งมะพร้าวเต่าแล้วจึงนำมาทำลอดช่องมะพร้าวเต่าซึ่งถือว่าเป็นลอดช่องที่มีรสชาติอร่อยที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญคือ นางอุทุมพร ยาคำลือ
       “ลอดช่องมะพร้าว”เป็นเอกลักษณ์อาหารของหวานที่แสดงถึงภูมิปัญญาของบรรพบุรุษชาวอุ้มผาง ที่สืบทอดกันมาเป็นเวลาประมาณ 80 ปีที่ค้นพบการทำแป้งมะพร้าวเต่าที่รสชาตินุ่มนวลยิ่งกว่าแป้งชนิดใดๆ กรรมวิธีในการในการทำแป้งมะพร้าวเท่านั้นนับว่ามีหลายขั้นตอน เริ่มจากเก็บผลมะพร้าวเต่าที่แก่แล้วนำมามากะเทาะเอาเนื้อมาตำหรือปั่นให้ละเอียด แล้วแช่น้ำให้ท่วมเทน้ำทิ้งประมาณ 5 ครั้ง แล้วนำแป้งที่ได้ไปตากแดดให้แห้ง ก่อนจะนำมาทำเป็นลอดช่องน้ำกะทิ ที่สืบทอดมานาน และความนิยมมีแต่จะเพิ่มข้นอย่างต่อเนื่อง

วัสดุและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง
        - แป้งมะพร้าวเต่าสำหรับทำตัวลอดช่อง
        - น้ำเปล่าเป็นส่วนผสมในการคนลอดช่อง
        - น้ำตาลทราย
        - เกลือป่น
        - กะทิ
        - หม้อ เอาไว้กวนขนม และเอาหยดขนม
        - ไม้พาย เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการคนขนม
        - กระชอน เอาไว้ตักตัวลอดช่องเพื่อให้สะเด็ดน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน/วิธีการ
        กระบวนการทำ ลอดช่องมะพร้าวเต่า
        1. นำแป้งมะพร้าวเต่าละลายน้ำผสมให้เข้ากัน
        2. นำไปกวนไฟอ่อนหรือปานกลางประมาณ 20-30 นาที
        3. เมื่อกวนแป้งจนสุกมีความใสนำน้ำเย็นใส่ภาชนะ
        4. วางแม่พิมพ์บนภาชนะที่ใส่น้ำเทแป้งลงในแม่พิมพ์แล้วกวนวนๆแป้งให้ลอดแม่พิมพ์
        5. เมื่อแป้งหยดลงในภาชนะแล้วรอให้แป้งแข็งตัวก็ตักใส่ช้อน เพื่อให้สะเด็ดน้ำ

วิธีทำน้ำกะทิ
        1. ผสมน้ำประมาณครึ่งลิตร ผสมกับกะทิ 2 กก.และน้ำตาล 1 กก.ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ ประมาณ 10 นาที ใส่เกลือป่นเล็กน้อย
        2. ตักลอดช่องใส่ถ้วยแล้วใส่น้ำกะทิตามใจชอบพร้อมรับประทาน
        3. ตะกร้าที่มีรู เอาไว้ใส่ตัวลอดช่อง

คำสำคัญ : ลอดช่องมะพร้าวเต่า

ที่มา : สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตาก. (2567). https://tak.m-culture.go.th/th/db_95_tak_43/257671

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2567). ลอดช่องมะพร้าวเต่า. สืบค้น 24 มกราคม 2568, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=2263&code_db=610008&code_type=TK002

Facebook Twitter LINE Linkedin

PDF

https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=2263&code_db=610008&code_type=TK002

Google search

Mic

ลอดช่องมะพร้าวเต่า

ลอดช่องมะพร้าวเต่า

ลอดช่องมะพร้าว เป็นเอกลักษณ์อาหารของหวานที่แสดงถึงภูมิปัญญาของบรรพบุรุษชาวอุ้มผางที่สืบทอดกันมาเป็นเวลาประมาณ 80 ปีที่ค้นพบการทำแป้งมะพร้าวเต่าที่รสชาตินุ่มนวลยิ่งกว่าแป้งชนิดใดๆ กรรมวิธีในการในการทำแป้งมะพร้าวเท่านั้นนับว่ามีหลายขั้นตอน เริ่มจากเก็บผลมะพร้าวเต่าที่แก่แล้วนำมามากะเทาะเอาเนื้อมาตำหรือปั่นให้ละเอียด แล้วแช่น้ำให้ท่วมเทน้ำทิ้งประมาณ 5 ครั้ง แล้วนำแป้งที่ได้ไปตากแดดให้แห้ง ก่อนจะนำมาทำเป็นลอดช่องน้ำกะทิ ที่สืบทอดมานาน และความนิยมมีแต่จะเพิ่มข้นอย่างต่อเนื่อง

เผยแพร่เมื่อ 27-11-2024 ผู้เช้าชม 32

ข้าวเบ๊อะ

ข้าวเบ๊อะ

ข้าวเบ๊อะ เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวกะเหรี่ยงในชุมชนบ้านกุยเลอตอ ซึ่งมีความสำคัญในการดำรงชีวิต โดยการทำข้าวเบ๊อะมีที่มาจากการใช้ข้าวเป็นอาหารหลักในครอบครัว

เผยแพร่เมื่อ 27-11-2024 ผู้เช้าชม 28

แกงคั่วแห้งหรือแกงคั่วกะเหรี่ยง

แกงคั่วแห้งหรือแกงคั่วกะเหรี่ยง

แกงคั่วกะเหรี่ยงเป็นเอกลักษณ์ด้านอาหารอย่างหนึ่งที่บอกถึงวัฒนธรรมของพี่น้องชาวกะเหรี่ยง และคนไทยในอำเภออุ้มผาง ที่ทำอาหารจากของที่มีอยู่ในครัวเรือน ที่บอกถึงภูมิปัญญาของคนพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานเกิน 100 ปี ที่เป็นความฉลาดของชาวบ้านในการถนอมอาหารที่มีรสชาติอร่อยโดยปรุงตามความนิยมของคนในบ้านในชุมชน

เผยแพร่เมื่อ 27-11-2024 ผู้เช้าชม 57