ข้าวเบ๊อะ

ข้าวเบ๊อะ

เผยแพร่เมื่อ 27-11-2024 ผู้ชม 28

[15.7853646, 98.1841452, ข้าวเบ๊อะ]

ประวัติความเป็นมาของข้าวเบ๊อะ
     ในสมัยก่อน การหาของกินเป็นเรื่องที่ลำบากมาก ชาวบ้านมักต้องเผชิญกับความยากลำบากในการหาวัตถุดิบเพื่อเลี้ยงครอบครัว เมื่อใดก็ตามที่ได้ข้าวมา ชาวบ้านจึงมักคิดค้นวิธีการทำอาหารที่สามารถเลี้ยงคนในครอบครัวได้มากที่สุด

วิธีการทำข้าวเบ๊อะ
      1. การนำข้าวไปต้ม: ชาวบ้านจะนำข้าวสารเพียงเล็กน้อยไปต้ม โดยการต้มข้าวนี้จะช่วยเพิ่มปริมาณของข้าวให้มากขึ้น
      2. ส่วนผสมต่าง ๆ: ในการต้มข้าวเบ๊อะ สามารถรวมกับวัตถุดิบต่าง ๆ เช่น เนื้อสัตว์ ผัก และพริก เพื่อเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ
      3. การรับประทาน: ข้าวเบ๊อะที่ได้สามารถกินเป็นข้าวหรือใช้เป็นกับข้าวได้ ทำให้มันเป็นอาหารที่มีความหลากหลายและสามารถตอบสนองความต้องการด้านอาหารในครอบครัว

ความสำคัญในวิถีชีวิต
       การทำข้าวเบ๊อะสะท้อนถึงความคิดสร้างสรรค์และการปรับตัวของชาวบ้านในการใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด ข้าวเบ๊อะไม่เพียงแค่เป็นอาหารที่เลี้ยงคนในครอบครัว แต่ยังแสดงถึงความสามัคคีและการแบ่งปันในชุมชน โดยการใช้วัตถุดิบที่มีในบ้านและการทำอาหารร่วมกัน

คำสำคัญ : ข้าวเบ๊อะ

ที่มา : สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตาก. (2567). https://tak.m-culture.go.th/th/db_95_tak_43/261126

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2567). ข้าวเบ๊อะ. สืบค้น 24 มกราคม 2568, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=2260&code_db=610008&code_type=TK002

Facebook Twitter LINE Linkedin

PDF

https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=2260&code_db=610008&code_type=TK002

Google search

Mic

ลอดช่องมะพร้าวเต่า

ลอดช่องมะพร้าวเต่า

ลอดช่องมะพร้าว เป็นเอกลักษณ์อาหารของหวานที่แสดงถึงภูมิปัญญาของบรรพบุรุษชาวอุ้มผางที่สืบทอดกันมาเป็นเวลาประมาณ 80 ปีที่ค้นพบการทำแป้งมะพร้าวเต่าที่รสชาตินุ่มนวลยิ่งกว่าแป้งชนิดใดๆ กรรมวิธีในการในการทำแป้งมะพร้าวเท่านั้นนับว่ามีหลายขั้นตอน เริ่มจากเก็บผลมะพร้าวเต่าที่แก่แล้วนำมามากะเทาะเอาเนื้อมาตำหรือปั่นให้ละเอียด แล้วแช่น้ำให้ท่วมเทน้ำทิ้งประมาณ 5 ครั้ง แล้วนำแป้งที่ได้ไปตากแดดให้แห้ง ก่อนจะนำมาทำเป็นลอดช่องน้ำกะทิ ที่สืบทอดมานาน และความนิยมมีแต่จะเพิ่มข้นอย่างต่อเนื่อง

เผยแพร่เมื่อ 27-11-2024 ผู้เช้าชม 31

ข้าวเบ๊อะ

ข้าวเบ๊อะ

ข้าวเบ๊อะ เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวกะเหรี่ยงในชุมชนบ้านกุยเลอตอ ซึ่งมีความสำคัญในการดำรงชีวิต โดยการทำข้าวเบ๊อะมีที่มาจากการใช้ข้าวเป็นอาหารหลักในครอบครัว

เผยแพร่เมื่อ 27-11-2024 ผู้เช้าชม 28

แกงคั่วแห้งหรือแกงคั่วกะเหรี่ยง

แกงคั่วแห้งหรือแกงคั่วกะเหรี่ยง

แกงคั่วกะเหรี่ยงเป็นเอกลักษณ์ด้านอาหารอย่างหนึ่งที่บอกถึงวัฒนธรรมของพี่น้องชาวกะเหรี่ยง และคนไทยในอำเภออุ้มผาง ที่ทำอาหารจากของที่มีอยู่ในครัวเรือน ที่บอกถึงภูมิปัญญาของคนพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานเกิน 100 ปี ที่เป็นความฉลาดของชาวบ้านในการถนอมอาหารที่มีรสชาติอร่อยโดยปรุงตามความนิยมของคนในบ้านในชุมชน

เผยแพร่เมื่อ 27-11-2024 ผู้เช้าชม 57