แกงคั่วแห้งหรือแกงคั่วกะเหรี่ยง

แกงคั่วแห้งหรือแกงคั่วกะเหรี่ยง

เผยแพร่เมื่อ 27-11-2024 ผู้ชม 57

[15.7853646, 98.1841452, แกงคั่วแห้งหรือแกงคั่วกะเหรี่ยง]

        “แกงคั่วกะแหรี่ยงหรือแกงคั่วแห้ง” เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวกะเหรี่ยงอำเภออุ้มผางทุกหมู่บ้านเริ่มจากงานแต่งงาน,งานศพฯลฯที่ต้องฆ่าหมูที่เลี้ยงไว้หลายตัวเพื่อทำอาหารเลี้ยงแขก แกงคั่วกะเหรี่ยงจึงเป็นการถนอมอาหารที่ดีที่สุด ที่เก็บไว้ได้หลายวัน อาจจะเป็นเดือนๆ โดยอุ่นบ้าง จึงได้รับความนิยมสืบต่อถึงทุกบ้านในอุ้มผาง และมีชื่อเสียงเป็นอันดับหนึ่งของร้านอาหารที่คนทั่วไปและนักท่องเที่ยวนิยมรับประทาน
        แกงคั่วกะเหรี่ยงเป็นเอกลักษณ์ด้านอาหารอย่างหนึ่งที่บอกถึงวัฒนธรรมของพี่น้องชาวกะเหรี่ยง และคนไทยในอำเภออุ้มผาง ที่ทำอาหารจากของที่มีอยู่ในครัวเรือน ที่บอกถึงภูมิปัญญาของคนพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานเกิน 100 ปี ที่เป็นความฉลาดของชาวบ้านในการถนอมอาหารที่มีรสชาติอร่อยโดยปรุงตามความนิยมของคนในบ้านในชุมชนโดยใช้หมูสามชั้นหรือกระดูกอ่อน เครื่องปรุงคือ เกลือ ขมิ้น ผงปรุงรส หลังจากนั้นก็ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ใส่ใบมะกรูดและตะไคร้หั่นไปด้วย เมื่อสุกดีแล้วก็ปรุงรส โดยคั่วน้ำพริกแกง ตามด้วยเครื่องปรุงตามใจชอบ นอกจากสีสันจะสวย เพราะใส่ขมิ้นไปในน้ำพริกแกงและยังหอมเพราะใส่ใบมะกรูดและตะไคร้ ทำให้ได้ประโยชน์ทางสมุนไพรอีกด้วย จึงเป็นนิยมของทุกคน

วัสดุและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง
        1. วัตถุดิบหลัก
            - หมูสามชั้นหรือซี่โครงอ่อน
            - เกลือป่น, ชูรส,กะปิ,ผงปรุงรส,ตะไคร้,ขมิ้น,หอมแดง,กระเทียม เป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการเพิ่มรสชาติให้แกงคั่วกะเหรี่ยงและเป็นสมุนไพรอีกด้วย
            - พริกแกง
        2. วัตถุดิบและอุปกรณ์การผลิต
            - เตาแก๊ส เป็นอุปกรณ์ใช้สำหรับหุงต้ม,หรือใช้เตาถ่านแทนก็ได้
            - กะทะ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้แกงคั่วกะเหรี่ยง
            - ทัพพี เป็นอุปกรณ์เอาไว้คนแกงคั่วกะเหรี่ยง
            - เครื่องปรุง,ขมิ้นป่น,น้ำพริกแกง,ใบมะกรูด,ตะไคร้

กระบวนการ/ขั้นตอน/วิธีการ
        กระบวนการทำแกงคั่วกะเหรี่ยง
        1.ตั้งกะทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ตามด้วยหมูสามชั้น คั่วจนแห้งพอประมาณโรยขมิ้นป่นลงไปพอประมาณ ตามด้วยพริกแกงปรุงรสชาติใส่ใบมะกรูดและตะไคร้หั่นลงไป

 

บุคคลอ้างอิง : นางยุพิน ถาวร เบอร์โทร.062-2585608

คำสำคัญ : แกงคั่วแห้ง แกงคั่วกะเหรี่ยง

ที่มา : สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตาก. (2567). https://tak.m-culture.go.th/th/db_95_tak_43/240075

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2567). แกงคั่วแห้งหรือแกงคั่วกะเหรี่ยง. สืบค้น 24 มกราคม 2568, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=2259&code_db=610008&code_type=TK002

Facebook Twitter LINE Linkedin

PDF

https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=2259&code_db=610008&code_type=TK002

Google search

Mic

ลอดช่องมะพร้าวเต่า

ลอดช่องมะพร้าวเต่า

ลอดช่องมะพร้าว เป็นเอกลักษณ์อาหารของหวานที่แสดงถึงภูมิปัญญาของบรรพบุรุษชาวอุ้มผางที่สืบทอดกันมาเป็นเวลาประมาณ 80 ปีที่ค้นพบการทำแป้งมะพร้าวเต่าที่รสชาตินุ่มนวลยิ่งกว่าแป้งชนิดใดๆ กรรมวิธีในการในการทำแป้งมะพร้าวเท่านั้นนับว่ามีหลายขั้นตอน เริ่มจากเก็บผลมะพร้าวเต่าที่แก่แล้วนำมามากะเทาะเอาเนื้อมาตำหรือปั่นให้ละเอียด แล้วแช่น้ำให้ท่วมเทน้ำทิ้งประมาณ 5 ครั้ง แล้วนำแป้งที่ได้ไปตากแดดให้แห้ง ก่อนจะนำมาทำเป็นลอดช่องน้ำกะทิ ที่สืบทอดมานาน และความนิยมมีแต่จะเพิ่มข้นอย่างต่อเนื่อง

เผยแพร่เมื่อ 27-11-2024 ผู้เช้าชม 31

ข้าวเบ๊อะ

ข้าวเบ๊อะ

ข้าวเบ๊อะ เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวกะเหรี่ยงในชุมชนบ้านกุยเลอตอ ซึ่งมีความสำคัญในการดำรงชีวิต โดยการทำข้าวเบ๊อะมีที่มาจากการใช้ข้าวเป็นอาหารหลักในครอบครัว

เผยแพร่เมื่อ 27-11-2024 ผู้เช้าชม 27

แกงคั่วแห้งหรือแกงคั่วกะเหรี่ยง

แกงคั่วแห้งหรือแกงคั่วกะเหรี่ยง

แกงคั่วกะเหรี่ยงเป็นเอกลักษณ์ด้านอาหารอย่างหนึ่งที่บอกถึงวัฒนธรรมของพี่น้องชาวกะเหรี่ยง และคนไทยในอำเภออุ้มผาง ที่ทำอาหารจากของที่มีอยู่ในครัวเรือน ที่บอกถึงภูมิปัญญาของคนพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานเกิน 100 ปี ที่เป็นความฉลาดของชาวบ้านในการถนอมอาหารที่มีรสชาติอร่อยโดยปรุงตามความนิยมของคนในบ้านในชุมชน

เผยแพร่เมื่อ 27-11-2024 ผู้เช้าชม 57