น้ำตกคลองน้ำไหล
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2020 ผู้ชม 125
[16.1942027, 99.2623034, น้ำตกคลองน้ำไหล]
ชื่อเรื่อง : น้ำตกคลองน้ำไหล
วันที่จัดทำ : วันที่ 24 มีนาคม 2563
ประวัติ
สืบเนื่องจากผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นายเทพ ไสยานนท์) ได้มีหนังสือ ลงวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ.2521 ถึงปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์รายงานผลการไปตรวจราชการที่จังหวัดกำแพงเพชร เมื่อวันที่ 13 มกราคม พ.ศ.2521 ว่าน้ำตกคลองลาน อำเภอคลองลาน เป็นบริเวณป่าต้นน้ำลำธารขาดการดูแลรักษา ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และมีการลักลอบตัดไม้ไปใช้สอย หากปล่อยทิ้งไว้บริเวณป่าต้นน้ำลำธารก็จะถูกทำลาย ลงไป ทั้งนี้อยู่ในเขตของศูนย์พัฒนาสงเคราะห์ชาวเขา
กรมป่าไม้จึงมีหนังสือลงวันที่ 14 เมษายน พ.ศ.2521 แจ้งให้ป่าไม้เขตนครสวรรค์ตรวจสอบ ได้รับรายงานตามหนังสือ ลงวันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2521 ว่าได้ทำการสำรวจสภาพพื้นที่บริเวณน้ำตกคลองลานไว้แล้ว เพื่อจะขออนุมัติกรมป่าไม้จัดตั้งเป็นวนอุทยาน เพราะเห็นว่ามีทิวทัศน์สวยงามเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชน ซึ่งน้ำตกคลองลานอยู่ในพื้นที่สงวนไว้เป็นพื้นที่ป่าไม้ 40 เปอร์เซ็นต์ ของเขตพื้นที่ศูนย์พัฒนาสงเคราะห์ชาวเขากำแพงเพชร กรมประชาสงเคราะห์ ป่าไม้เขตนครสวรรค์จึงได้ประสานงานกับจังหวัดกำแพงเพชร ดำเนินการขอกรมประชาสงเคราะห์ใช้พื้นที่บริเวณน้ำตกคลองลาน จำนวน 5,000 ไร่ ที่อยู่ในพื้นที่สงวนไว้เป็นพื้นที่ป่าไม้ 40 เปอร์เซ็นต์ เพื่อจัดเป็นวันอุทยาน ซึ่งกรมประชาสงเคราะห์ไม่ขัดข้อง จังหวัดกำแพงเพชรจึงมีหนังสือ ลงวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ.2521 แจ้งให้กรมป่าไม้ดำเนินการจัดตั้งวนอุทยานเพื่อสงวนป่าต้นน้ำลำธารแห่งนี้ กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ได้มีคำสั่ง ลงวันที่ 28 มกราคม พ.ศ.2523 ให้นายปรีชา จันทร์ศิริตานนท์ นักวิชาการป่าไม้ 4 ไปสำรวจและจัดพื้นที่บริเวณป่าคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร เป็นอุทยานแห่งชาติ ปรากฏว่าพื้นที่ดังกล่าวมีสภาพป่าทั้งไม้สักและไม้กระยาเลยสมบูรณ์มาก เป็นภูเขาสูง มีธรรมชาติสวยงาม เป็นป่าต้นน้ำลำธารเหมาะสมที่จะจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ
กองอุทยานแห่งชาติกรมป่าไม้ ได้นำเสนอคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติมีมติในการประชุมครั้งที่ 1/2525 เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ.2525 เห็นสมควรให้ออกพระราชกฤษฎีกากำหนดพื้นที่ป่าคลองลานเป็นอุทยานแห่งชาติโดยได้มีพระราชกฤษฎีกากำหนดบริเวณที่ดินป่าคลองลาน ในท้องที่ตำบลโป่งน้ำร้อน ตำบลคลองลาน และตำบลคลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ให้เป็นอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2525 ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 99 ตอนที่ 191 ลงวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2525 เป็นอุทยานแห่งชาติ แห่งที่ 44 ของประเทศ
ข้อมูลทั่วไป
จุดเด่น : สามารถมองเห็นน้ำตกได้ชัดเจนบรรยากาศจุดกางเต็นท์ดีมากเห็นวิวน้ำตกอยู่ใกล้มีทั้งที่นั่งรับประทานอาหารใกล้ๆน้ำตกห้องน้ำสะอาดนักท่องเที่ยวชอบมาเที่ยวเนื่องจากเห็นวิวน้ำตกได้ชัดเจน
รายละเอียด : น้ำตกคลองน้ำไหลเป็นน้ำตกขนาดกลางมีทั้งหมด 9 ชั้นแต่ละชั้นมีแอ่งเก็บน้ำและความสูงต่างกัน ลานหินมีขนาดกว้างเป็นสีนิล เมื่อตัดกับสายน้ำในชั้นที่ 3 น้ำตกจะแยกเป็น 2 สายดูสวยงามทางฝั่งขวาจะไหลลงสู่แอ่งน้ำ กว้างประมาณ 3 เมตร เหมาะสำหรับการเล่นน้ำตก มีสถานที่กางเต็นท์และมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติบริเวณน้ำตกระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร แนะนำให้ไปในช่วงปลายฝนต้นหนาวบรรยากาศจะดีมาก ถ้ามาหน้าแล้งน้ำจะน้อย
ผู้ให้ข้อมูล : นายสง่า อุตราช (หัวหน้าหน่วย)
ที่อยู่ : บ้านคลองน้ำไหล หมู่ 2 ตำบลคลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร 62180 อุทยานแห่งชาติคลองลาน
เบอร์ติดต่อ : 063-845-9019
เว็บไซต์ : http://www.kamphaengphet.go.th/kp/index.php/site_content/9-gallery/44-khlongnam-laiwaterfall
Facebook : อุทยานแห่งชาติคลองลาน - Khlong Lan National Park
ตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ : Latitude 16.1942027 Longitude 99.2623034
อ้างอิง : ข้อมูล นายสง่า อุตราช (หัวหน้าหน่วย)
ปัญหา :
1. สัญญาณมือถือเครือข่าย one-2-call ไม่เสถียร สามารถใช้สัญญาณ เครือข่าย True move ได้เครือข่ายเดียว
2. ในช่วงหน้าแล้งจะไม่มีน้ำสัตว์ป่าจากบนเขาจะลงมากินน้ำที่ด้านล่าง
คำสำคัญ : น้ำตกคลองน้ำไหล
ที่มา : ข้อมูล นายสง่า อุตราช (หัวหน้าหน่วย)
รวบรวมและจัดทำข้อมูล : รุ่งทิวา ฉัตรชัยสุริยา
https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1806&code_db=630001&code_type=05
ร้านแก้วขนเหล็กตั้งอยู่ที่ ต.คลองน้ำไหล อ.คลองลาน เริ่มเปิดตั้งแต่ปี 2558 หรือประมาณ 5 ปี เริ่มต้นทำเนื่องจากเมื่อก่อนไปรับจ้างขุดแก้วขนเหล็กในหมู่บ้านแล้วเห็นว่ามีเยอะเลยสนใจที่จะมาเปิดร้านทำเป็นของตนเอง ช่วงแรกไปจ้างคนมาเจียระไนแก้วขนเหล็ก คิดค่าจ้างเม็ดละ 50 บาท เลยมาทดลองหัดเจียระไนเองแล้วจึงได้มาเปิดร้านรับเจียระไนพอร้านเริ่มดีขึ้นก็ซื้อเครื่องเจียระไน แก้วขนเหล็กที่เจียระไนแล้วจะขายในราคาที่แตกต่างกันตามลักษณะของแต่ละเม็ดมีราคาตั้งแต่ 50 – 1000 บาท
เผยแพร่เมื่อ 16-08-2020 ผู้เช้าชม 51
เริ่มมาจากมีการก่อตั้งกลุ่มรวมใจเพชรน้ำหนึ่ง ที่เกิดจากการที่ป้าบังอรได้ไปสอนให้กับ นักศึกษาการศึกษานอกระบบ เพื่อฝึกให้เป็นอาชีพเสริม
เผยแพร่เมื่อ 16-08-2020 ผู้เช้าชม 48
ศูนย์หัตถกรรมชาวเขาคลองลานตั้งอยู่หมู่บ้านบ้านคลองลาน ตำบลคลองลานพัฒนา บริเวณปากทางเข้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองลานห่างจากตัวจังหวัดกำแพงเพชร 55 กิโลเมตร ศูนย์นี้จัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ชาวเขาเผ่าต่างๆ อันได้แก่เผ่าม้ง เย้า ลีซอ มูเซอและกะเหรี่ยง ซึ่งอาศัยอยู่ในเขตอำเภอคลองลานและอำเภอคลองขลุง มีรายได้และยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวสู่แหล่งท่องเที่ยวในเขตอำเภอคลองลาน โดยนำสินค้าของที่ระลึกและผลิตภัณฑ์ของแต่ละเผ่ามาจำหน่ายเช่น เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของชาวเขา เครื่องประดับประเภทต่างๆ ที่ทำจากเงิน มีการสาธิตการทำเครื่องประดับจากเงินให้นักท่องเที่ยวได้ชมด้วยศูนย์นี้อยู่ภายใต้การดูแลของศูนย์พัฒนาและสงเคราะห์ชาวเขาจังหวัดกำแพงเพชร
เผยแพร่เมื่อ 16-08-2020 ผู้เช้าชม 66
เริ่มทำโฮมสเตย์แม่บังอรทำมาหลายปีแล้ว ส่วนใหญ่จะจะมีนักท่องเที่ยวมาพักตามฤดูกาล หากมาในฤดูหนาวจะมีอากาศดี นักท่องเที่ยวนิยม ปัจจุบันปรับปรุงที่พัก
เผยแพร่เมื่อ 16-08-2020 ผู้เช้าชม 23
จัดตั้งกลุ่มเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2542 มีสมาชิกก่อตั้ง 6 คนมีกี่ทอผ้า 3 ตัวโดยใช้อาคารกลุ่มออมทรัพย์เป็นที่ตั้งทำการชั่วคราวสมาชิกลงทุนคนละ 1850 บาทสมาชิกกลุ่มได้รวมตัวกันจ้างครูฝึกสอนจาก อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย มาฝึกสอน 1 เดือนโดยใช้ ส่วนตัวของสมาชิก ปัจจุบันมีสถานที่ทำการกลุ่มจากกองทุนชุมชน
เผยแพร่เมื่อ 16-08-2020 ผู้เช้าชม 76
เริ่มเลี้ยงวัวตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 โดยมีเพื่อนของลูกสาวที่อยู่ พงษ์พัฒน์ฟาร์ม เป็นคนแนะนำเพราะเศรษฐกิจไม่ดีจึงหันมาเริ่มเลี้ยงวัวขุนเริ่มแรกเลี้ยง 11 ตัวปัจจุบันมีประมาณ 100 กว่าตัวปัจจุบันมีหลายครัวเรือนที่เลี้ยงวัวครัวเรือนจะเลี้ยงตามทุ่งแต่ผู้ที่ทำการบุกเบิกในการเลี้ยงวัวคือคุณลุงเจ้าของฟาร์ม ลีโอฟาร์มวัว
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2020 ผู้เช้าชม 143
เริ่มทำโฮมสเตย์ของตำบลคลองน้ำไหล เปิดมาได้ประมาณ 6-7 ปี ส่วนใหญ่จะจะมีนักท่องเที่ยวมาพักตามฤดูกาล หากมาในฤดูหนาวจะมีอากาศดี นักท่องเที่ยวนิยม ปัจจุบันปรับปรุงที่พัก
เผยแพร่เมื่อ 16-08-2020 ผู้เช้าชม 69
สืบเนื่องจากผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นายเทพ ไสยานนท์) ได้มีหนังสือ ลงวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ.2521 ถึงปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์รายงานผลการไปตรวจราชการที่จังหวัดกำแพงเพชร เมื่อวันที่ 13 มกราคม พ.ศ.2521 ว่าน้ำตกคลองลาน อำเภอคลองลาน เป็นบริเวณป่าต้นน้ำลำธารขาดการดูแลรักษา ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และมีการลักลอบตัดไม้ไปใช้สอย หากปล่อยทิ้งไว้บริเวณป่าต้นน้ำลำธารก็จะถูกทำลาย ลงไป ทั้งนี้อยู่ในเขตของศูนย์พัฒนาสงเคราะห์ชาวเขา
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2020 ผู้เช้าชม 125
ก่อตั้งโดย คุณสุขุม เจ้าของสวน จึงได้เริ่มต้นลงปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง พันธุ์กานยาว มังคุด เป็นระยะเวลา 15 ปีแล้ว ดูแลสวนเรื่อยมาจนปัจจุบัน
เผยแพร่เมื่อ 16-08-2020 ผู้เช้าชม 104
ก่อนที่จะทำฟาร์มปูนาเคยทำอาชีพรับจ้างมาก่อน แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จจนมีหน่วยงานรัฐบาลมาให้ความรู้เกี่ยวกับการเพาะปูนา จึงทดลองเพาะเลี้ยงปูไว้ในที่ว่างหลังบ้าน จากนั้นก็มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าเข้ามาขอซื้อไปขายต่อ จึงเริ่มหันมาสนใจการเลี้ยงปูนาอย่างเต็มตัว เมื่อเริ่มเพาะเลี้ยงปูนาได้มากขึ้นแต่บางช่วงตลาดตัน ราคาขายไม่สูง เลยได้นำไปแปรรูปเป็นอาหาร ส่งจำหน่ายแทน โดยจะนำไปวางจำหน่ายตามร้านขายของฝากต่างๆ รวมถึงส่งขายไปยังต่างประเทศ เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี
เผยแพร่เมื่อ 16-08-2020 ผู้เช้าชม 290