ลูกชิ้นวังชะโอน
เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2536 ผู้ดำเนินการคนแรกคือนายจันทร์ลา อายุพัฒน์ ได้ไปทำงานโรงงานที่กรุงเทพฯ เป็นโรงงานทำลูกชิ้น และได้นำความรู้มาถ่ายทอดให้คนในหมู่บ้าน จึงมีการรวมกลุ่มขึ้น โดยผู้ริเริ่มดำเนินงาน คือ นายจันทร์ลา อายุพัฒน์, นายสันติ อายุพัฒน์, นายสุนทร สิงห์โต และนายณรงค์ เกิดมงคล แนวความคิดแรงจูงใจมาจากการไปขายก๋วยเตี๋ยวที่กรุงเทพฯ และมีเพื่อนบ้านประกอบอาชีพเดียวกันเป็นจำนวนมากจึงคิดที่จะผลิตลูกชิ้นจำหน่ายเอง
16.2301019, 99.8729882
เผยแพร่เมื่อ 30-05-2025 ผู้เช้าชม 268
Google search
-
ฐานข้อมูล - 154 ประวัติความเป็นมา
- 175 แหล่งท่องเที่ยว
- 38 บุคคลสำคัญ
- 196 ประเพณีและวัฒนธรรม
- 122 พระเครื่อง
- 57 วรรณกรรมพื้นบ้าน
- 158 ภูมิปัญญาท้องถิ่น
- 110 อาหารพื้นบ้าน
- อำเภอเมืองกำแพงเพชร
- อำเภอคลองลาน
- อำเภอขาณุวรลักษบุรี
- อำเภอบึงสามัคคี
- อำเภอพรานกระต่าย
- อำเภอเมืองตาก_ตาก
- อำเภออุ้มผาง_ตาก
- อำเภอบ้านตาก_ตาก
- อำเภอแม่สอด_ตาก
- 141 โบราณสถาน
- 445 สมุนไพรพื้นบ้าน
- 154 ร้านอาหารและเครื่องดื่ม
- 56 โบราณวัตถุ
- 102 หน่วยงานราชการ
- 171 โรงแรมและที่พัก
- 45 ของฝาก
โกลเด้นเพลส เกสเฮ้าส์ เป็นเกสท์เฮ้าส์ขนาดกะทัดรัด บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติ ในวันหยุดสบายๆ กับครอบครัว เพื่อน และคนรู้ใจ
สำหรับต้นการะเกดนั้นเป็นไม้พุ่มกึ่งไม้ต้น มีความสูงของลำต้นประมาณ 3-7 เมตร โดยแตกกิ่งก้านมีรากยาวและใหญ่ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับกัน 3 เกลียวตรง
ถั่วลิสง (Peanut, Groundnut, Monkeynut, Arachis) เป็นพืชสมุนไพรจำพวกต้นล้มลุก ที่มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ เช่น ภาคเหนือและอีสานเรียก ถั่วดิน ส่ว
ต้นกกกันดารเป็นพืชล้มลุก อายุหลายปี มีเหง้าสั้น หนา ไม่ค่อยแตกแขนงออกไป ลำต้นเป็นรูปสามเหลี่ยม เรียบเกลี้ยง สูงประมาณ 20-40 เซนติเมตร ออกเป็นกอแน่น




