ฟักทองอบเนย

ฟักทองอบเนย

ฟักทองอบเนย

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้ชม 170

[16.385216, 99.5252776, ฟักทองอบเนย]

ส่วนผสม

  1. ฟักทองหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ไม่หนามาก
  2. น้ำปูนใส
  3. แป้งโกกิ
  4. น้ำเย็น
  5. เกร็ดขนมปัง

เครื่องปรุง

  1. เกลือ ½ ช้อนชา
  2. พริกไทย ½ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำฟักทองไปแช่น้ำปูนใส ประมาณ 15 นาที จากนั้นนำมาพักให้สะเด็ดน้ำ
  2. ใส่เกลือและพริกไทยลงในแป้งโกกิ ผสมให้เข้ากัน จากนั้นจึงนำไปละลายในน้ำเย็น ใส่เกร็ดขนมปังลงไปผสมให้เข้ากัน
  3. ติดเตาตั้งกะทะใส่น้ำมันประมาณครึ่งกะทะ นำฟักทองที่เตรียมไว้ชุบแป้งที่ละลายแล้ว ลงไปทอดในกะทะ จนสุกกรอบทั้งสองด้าน
  4. ก่อนทานอย่าลืมตักฟักทองออกจากกะทะแล้วพักให้สะเด็ดน้ำมันก่อนด้วย

 

คำสำคัญ : ฟักทองอบเนย

ที่มา : ร้านสหธรรม ตลาดมอกล้วยไข่

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=833&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

กล้วยอบน้ำผึ้ง

กล้วยอบน้ำผึ้ง

ประวัติความเป็นมา

การทำกล้วยอบน้ำผึ้งบ้านทรัพย์ท่าเสา แนวความคิดครั้งแรก ในตำบลอ่างทองมีตู้อบ อยู่ 3 ตู้ ซึ่งได้รับงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจตำบลละ ๑ ล้านบาท ซึ่งกลุ่มแม่บ้านได้มาแล้วไม่ได้ใช้ประโยชน์จาก พอดีได้ไปดูงานที่บ้านคลองกระล่อน อำเภอบางกระทุ่ม ซึ่งทำกล้วยตาก โดยใช้วิธีตากแดด เกิดความคิดว่าทำไมบ้านเรา ตำบลไม่ทำขายบ้าง ซึ่งมีทั้งวัตถุดิบ และมีตาลาดรองรับ คือ ตลาดมอกล้วไข่

เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้เช้าชม 555

เผือกเส้น

เผือกเส้น

ส่วนผสม

  1. เผือกหอม  ½ กิโลกรัม
  2. น้ำมันพืช  ½ ขวด
  3. เกลือป่น  1 ช้อนชา
  4. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 459

ฟักทองอบเนย

ฟักทองอบเนย

ส่วนผสม

  1. ฟักทองหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ไม่หนามาก
  2. น้ำปูนใส
  3. แป้งโกกิ
  4. น้ำเย็น
  5. เกร็ดขนมปัง

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 170

มันฝรั่งทอด

มันฝรั่งทอด

วิธีทำ

  1. สไลด์หัวมันฝรั่งให้เป็นแผ่นบางๆโดยใช้เครื่องสไลด์
  2. ซับน้ำจากมันฝรั่งให้แห้งโดยทิชชู่
  3. เขย่าแผ่นมันฝรั่งกับแป้งสาลีในถุงพลาสติกให้แป้งสาลีเข้าเนื้อมันฝรั่ง
  4. ทอดให้เหลืองกรอบโดยการใส่ลงไปในกระทะทีละแผ่น(จะได้ไม่ติดกัน)
  5. ปรุงรสตามใจชอบ เช่น เกลือ ผงปาปีก้า หรือสาหร่ายเป็นต้น

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 235

กล้วยฉาบผงบาร์บีคิว

กล้วยฉาบผงบาร์บีคิว

ส่วนผสม

1.กล้วยที่หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ
2.เกลือป่น
3.น้ำตาล
4.ผงบาร์บีคิว
5.น้ำมันพืช
6.ผงสาหร่าย

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้เช้าชม 279

กระยาสารทแม่ทองพิน

กระยาสารทแม่ทองพิน

ประวัติความเป็นมา

ขนมกระยาสารท เป็นชื่อขนมที่คนไทยรู้จักและทำกันมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ เพราะเป็นขนมที่เกี่ยวข้องกับประเพณีของไทย คือการทำบุญสารท ซึ่งตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 (สิ้นเดือนสิบ) ของทุกปี คนที่นับถือศาสนาพุทธ จะต้องนำขนม กระยาสารทไปทำบุญใส่บาตร จัดเป็นขนมที่ชาวพุทธทุกครัวเรือน ได้ทำสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน ขนมกระยาสารทเป็นขนมที่อร่อย เก็บไว้รับประทานได้นาน จึงมีผู้นิยมรับประทานกันเป็นจำนวนมาก นอกเหนือจากเทศกาลสารท ซึ่งสามารถจำหน่ายได้ทั้งปี มีรายได้ดี

เผยแพร่เมื่อ 02-02-2017 ผู้เช้าชม 408

กล้วยหักมุกทอดเค็ม

กล้วยหักมุกทอดเค็ม

วิธีทำกล้วยทอด

  1. ปอกเปลือกกล้วยออก
  2. หันเป็นชิ้นตามความยาว หรือตามขวางก็ได้ แล้วเอาไปแช่น้ำปูนใส สัก 10-20 นาที ล้างน้ำ 1 ครั้ง ผึ่งให้หมาดๆ  หรือไม่แช่ก็ได้ เวลาทอดจะเร็วกว่า แต่แช่น้ำปูนจะกรอบนานกว่า
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอให้ร้อนปานกลาง นำกล้วยลงไปทอดให้เหลืองสุกโดยทั่วกัน
    ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. โรยเกลือป่นเล็กน้อยให้ออกเค็มนิดๆ คลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นเก็บใส่ถุงหรือขวดโหลเก็บไว้กินแบบกรอบๆ

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 183

มันต่อเผือกอบเนย

มันต่อเผือกอบเนย

วัตถุดิบที่ใช้

1.มันต่อเผือก

2. น้ำตาลทราย

3.เนย

4. เกลือ

5.น้ำมันพืช

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 337

กล้วยฉาบอบเนย

กล้วยฉาบอบเนย

ขั้นตอน/วิธีทำ

  1. นำกระทะตั้งไฟร้อนกลาง ๆ ใส่เนย 1 ทัพพีลงในกระทะ จนเนยละลาย
  2. นำกล้วยฉาบที่ฉาบแล้วใส่ลงไปในกะทะแล้วยกกะทะลงจากเตาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. นำมาพักไว้ในภาชนะจนเย็นสนิท  จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุงหรือกล่อง

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 1,671

เฉาก๋วยชากังราว

เฉาก๋วยชากังราว

ส่วนประกอบ สำหรับทานได้ 1 กก.  (ปริมาณ เพิ่มลด คำนวนตามส่วนนะครับ)

1. หญ้าเฉาก๊วยแห้ง  100 กรัม (ปรกติที่ขาย จะอยู่ 500-1000 กรัม ราคา 150-280บาท)
2. แป้งมัน สำปะหลัง ตราปลามังกร  30 กรัม + (ผสมน้ำอีก 50กรัม เพื่อละลายแป้งก่อน ลงต้ม-กวนให้สุก)
3.โซเดียมคาร์บอเนต หรือโซดาเอช  1 กรัม  (ดูสูตรเคมีจากรูป)
3. น้ำสะอาดสำหรับต้ม 3 กก.  (ต้มนานราว3ชม. จะเหลือน้ำราว 1 กก.)

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้เช้าชม 944