เผือกกรอบ

เผือกกรอบ

เผือกกรอบ

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้ชม 100

[16.4746016, 99.5194409, เผือกกรอบ]

ส่วนผสม

  1. เผือกหัวโตๆ 1 กิโลกรัม
  2. น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วยตวง
  4. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. ล้างเผือกให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหันตามขวางหัวเป็นชิ้นบางๆ ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่เผือกลงทออดพอกรอบ ไม่ต้องคอยจนเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
  2. ผสมน้ำตาลกับน้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเคี่ยวไฟอ่อนๆจนเป็นยางมะตูม ใส่เผือกลงเคล้าในน้ำตาลให้ทั่ว พอน้ำตาลแห้งตกทรายก็ให้ตักขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะกันอากาศเข้า ไว้รับประทาน

คำสำคัญ : เผือกกรอบ

ที่มา : ที่อยู่ 273 ถนนราชดำเนิน(ข้างวัดบาง)ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=716&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

กล้วยไข่อบเนย

กล้วยไข่อบเนย

วัตถุดิบที่ใช้

1.กล้วยไข่

2. น้ำตาลทราย

3.เนย

4. เกลือ

5.น้ำมันพืช

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 434

กล้วยฉาบผงบาร์บีคิว

กล้วยฉาบผงบาร์บีคิว

ส่วนผสม

1.กล้วยที่หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ
2.เกลือป่น
3.น้ำตาล
4.ผงบาร์บีคิว
5.น้ำมันพืช
6.ผงสาหร่าย

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้เช้าชม 181

เผือกอบเนย

เผือกอบเนย

กระบวนการขั้นตอนการผลิต

  1. คัดเลือกเผือกที่มีอายุประมาณ 6 เดือน
  2. นำเผือกมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาดและหั่นเป็นแผ่นบางๆ(เนย 2 ขีด,น้ำตาล 2 กก.ผสมให้เข้ากัน)
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนจัด นำเผือก 1 กก.เทลงไปที่ร้อนจัดประมาณ 15 นาทีตักขึ้นทิ้งหว้ให้เย็น
  4. บรรจุใส่ภาชนะ(ไม่มีวัตถุกันเสีย)

เผยแพร่เมื่อ 12-03-2017 ผู้เช้าชม 102

ขนมทองม้วน

ขนมทองม้วน

ประวัติความเป็นมา

เริ่มต้นจากสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้มีการเจริญสัมพันธไมตรีกับชาวต่างชาติ อย่างกลุ่มทวีปทางตะวันออกและตะวันตก ทำให้ประเทศไทยได้รับวัฒนธรรมในด้านต่างๆ เข้ามา สิ่งหนึ่งที่ได้รับมานั่นคือ ขนมและของหวาน รวมทั้ง “ทองม้วน” เมื่อรับเอามาแล้วจึงนำมาดัดแปลง เพิ่มเติม เพื่อให้เหมาะสมกับ วัฒนธรรม การดำเนินชีวิต ความเป็นอยู่ วัตถุดิบ ข้าวของเครื่องใช้ เอกลักษณ์ รสนิยม และอุปนิสัยในการบริโภคอาหารของประเทศไทยเราเอง 

 

เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้เช้าชม 300

ส้มแผ่น

ส้มแผ่น

ส่วนผสม

  1. มะม่วงสุก 1 กิโลกรัม
  2. น้ำตาลทราย 80 กรัม
  3. เกลือ 6 กรัม
  4. กรดมะนาว 1.5 กรัม

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 111

กระยาสารทแม่ทองพิน

กระยาสารทแม่ทองพิน

ประวัติความเป็นมา

ขนมกระยาสารท เป็นชื่อขนมที่คนไทยรู้จักและทำกันมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ เพราะเป็นขนมที่เกี่ยวข้องกับประเพณีของไทย คือการทำบุญสารท ซึ่งตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 (สิ้นเดือนสิบ) ของทุกปี คนที่นับถือศาสนาพุทธ จะต้องนำขนม กระยาสารทไปทำบุญใส่บาตร จัดเป็นขนมที่ชาวพุทธทุกครัวเรือน ได้ทำสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน ขนมกระยาสารทเป็นขนมที่อร่อย เก็บไว้รับประทานได้นาน จึงมีผู้นิยมรับประทานกันเป็นจำนวนมาก นอกเหนือจากเทศกาลสารท ซึ่งสามารถจำหน่ายได้ทั้งปี มีรายได้ดี

เผยแพร่เมื่อ 02-02-2017 ผู้เช้าชม 231

ฟักทองทอดฉาบน้ำตาล

ฟักทองทอดฉาบน้ำตาล

ส่วนผสม  

  1. ฟักทองแก่จัดๆ 500 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
  5. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 16-03-2017 ผู้เช้าชม 840

กล้วยอบ

กล้วยอบ

วิธีทำกล้วยอบ
1. ทำการปอกเปลือก แล้วนำเข้าตู้อบ ซึ่งอาจผ่าครึ่งซีกหรือใส่ทั้งลูก ทั้งนี้ การใส่ทั้งลูกจะได้กล้วยที่มีรูปร่างน่ารับประทานกว่า แต่จะใช้เวลาอบนานกว่า
2. ให้อุณหภูมิเตาอบกล้วยช่วงแรกที่ 45-50 องศาเซลเซียส นาน 13 ชั่วโมง หลังจากนั้น เพิ่มอุณหภูมิเป็น 70 องศาเซลเซียส นาน 6 ชั่วโมง

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 192

มะม่วงหยี่

มะม่วงหยี่

ส่วนผสม

  1. มะม่วงดิบ 5 กิโลกรัม
  2. น้ำตาลทราย 1,800 กรัม (10 ถ้วยตวง)
  3. เกลือ 1¼ ถ้วยตวง
  4. กรดมะนาว 2 ½ ช้อนชา
  5. น้ำตาลกลูโคส หรือน้ำตาลไอซ์ซิ่งสำหรับคลุก 1 ถ้วยตวง

เผยแพร่เมื่อ 11-03-2017 ผู้เช้าชม 2,029

กระยาสารทสมุนไพร

กระยาสารทสมุนไพร

ประวัติความความเป็นมา

เดิมคุณสนอง  พุ่มน้อย ประกอบอาชีพทำไร่ ทำนา แต่รายได้จากการทำไร่ ทำนาไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับสภาพดินฟ้าอากาศ จึงได้คิดทำอาชีพเสริม ประกอบกับ ตนเองมีความรู้เรื่องการทำกระยาสารทซึ่งได้รับการถ่ายทอด จากบรรพบุรุษ ครั้งแรกเริ่มทำขาย ในช่วงเทศกาลสารทไทยภายในชุมชน  ขายดีมาก เพราะมีรสเข้มข้น  หอมหวาน

เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้เช้าชม 387