เผือกกรอบ

เผือกกรอบ

เผือกกรอบ

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้ชม 109

[16.4746016, 99.5194409, เผือกกรอบ]

ส่วนผสม

  1. เผือกหัวโตๆ 1 กิโลกรัม
  2. น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วยตวง
  4. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. ล้างเผือกให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหันตามขวางหัวเป็นชิ้นบางๆ ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่เผือกลงทออดพอกรอบ ไม่ต้องคอยจนเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
  2. ผสมน้ำตาลกับน้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเคี่ยวไฟอ่อนๆจนเป็นยางมะตูม ใส่เผือกลงเคล้าในน้ำตาลให้ทั่ว พอน้ำตาลแห้งตกทรายก็ให้ตักขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะกันอากาศเข้า ไว้รับประทาน

คำสำคัญ : เผือกกรอบ

ที่มา : ที่อยู่ 273 ถนนราชดำเนิน(ข้างวัดบาง)ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=716&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

กล้วยหอมทอดอบเนย

กล้วยหอมทอดอบเนย

วัตถุดิบที่ใช้

  1. กล้วยหอมดิบ
  2. น้ำตาลทราย
  3. เนย
  4. เกลือ
  5. น้ำมันพืช

เผยแพร่เมื่อ 17-03-2017 ผู้เช้าชม 693

ส้มลิ้มชากังราว

ส้มลิ้มชากังราว

ประวัติความเป็นมา

ในฤดูกาลที่ต้นมะม่วงออกผลมาจำนวนมากเกินกว่าที่จะบริโภคผลสดได้หมด เริ่มจะมีมะม่วงสุกร่วงหล่นจากต้นมาก ไม่น่าใช้รับประทานผลไม้สดได้ วิธีดั้งเดิมของชาวบ้านก็มักจะนำมะม่วงสุกเหล่านี้มาทำ “ส้มแผ่น” ที่รสชาติอร่อยออกหวานอมเปรี้ยวเพื่อเก็บไว้กินได้อีกนาน หากปีไหนทำส้มแผ่นกันมากเกินเก็บ ก็จะเอามาขายบ้าง
ประมาณปี พ.ศ. 2540

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้เช้าชม 983

เผือกเส้น

เผือกเส้น

ส่วนผสม

  1. เผือกหอม  ½ กิโลกรัม
  2. น้ำมันพืช  ½ ขวด
  3. เกลือป่น  1 ช้อนชา
  4. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 368

ส้มแผ่น

ส้มแผ่น

ส่วนผสม

  1. มะม่วงสุก 1 กิโลกรัม
  2. น้ำตาลทราย 80 กรัม
  3. เกลือ 6 กรัม
  4. กรดมะนาว 1.5 กรัม

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 120

กล้วยกวนตองแก้ว

กล้วยกวนตองแก้ว

ประวัติความเป็นมา
กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเกาะน้ำโจนสามัคคี จัดตั้งกลุ่มขึ้นเมื่อ วันที่ 23 ธันวาคม 2543 ซึ่งมีจำนวนสมาชิก 30 คน โดยการรวมตัวกันเองของชาวบ้านในหมู่บ้านเกาะน้ำโจนเนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ในชุมชนประกอบอาชีพทำนาทำไร่ และมีเวลาว่างหลังจากการทำไร่ทำนาเลยรวมตัวกันเพื่อปรึกษาหารือเพื่อประกอบอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว โดยการนำของ นางสาวรุ่งนภา ไหววิจิตร จึงได้ขอการสนับสนุนจากสำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชรเพื่อส่งเจ้าหน้าที่มาอบรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร เนื่องจากวัตถุดิบในท้องถิ่นมีจำนวนมาก เช่น กล้วย ส้มโอ เป็นต้น จึงได้นำมาแปรรูปเป็น กล้วยกวนและส้มโอกวนและพัฒนาเป็นสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดกำแพงเพชรอีกอย่างหนึ่ง

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 169

กระยาสารทงาดำ (บุญยิ้ม)

กระยาสารทงาดำ (บุญยิ้ม)

ขนมกระยาสารท ในสมัยก่อนเป็นขนมทีทำขึ้นในช่วงทำบุญวันสารทไท ช่วงเดือนตุลาคม เป็นการทำบุญอุทิศส่วนบุญให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และจะมีการตักบาตรด้วยกระยาสาทร มีความเชื่อว่า หากไม่ใส่บาตรด้วยกระยาสาทรผู้ที่ล่วงลับไปแล้วก็จะไม่ได้รับส่วนบุญ กุศลที่ทำในวันนี้ เมื่อทำบุญกันเสร็จแล้วก็จะมีการแบ่งกระยามสาทรที่ทำ เป็นการแลกเปลี่ยนกันเหมือนกับอวดฝีมือขแงกระยาสาทรแต่ละบ้าน กระยาสาทรจะกินคู่กับกล้วยไข่ เคยได้ยินใช่ไหมค่ะ เหตุผลก็เพราะว่าช่วงนั้นเป็นช่วงทึ่กล้วยไข่ออกผลนั้นเอง และรสชาติของกล้วยไข่จะช่วยท่อนรสหวานของกระยาสาทรได้ดี เสริมให้กินอร่อยหวาน

https://th.openrice.com/th/recipe

เผยแพร่เมื่อ 03-03-2017 ผู้เช้าชม 561

กล้วยเชื่อมแดง

กล้วยเชื่อมแดง

ส่วนผสม

  1. กล้วยน้ำว้า 1 หวี (ประมาณ 15 ลูก)
  2. น้ำตาลทรายแดง 300 กรัม
  3. น้ำตาลปีบ 200 กรัม
  4. น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง
  5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

เผยแพร่เมื่อ 17-03-2017 ผู้เช้าชม 503

กล้วยไข่อบเนย

กล้วยไข่อบเนย

วัตถุดิบที่ใช้

1.กล้วยไข่

2. น้ำตาลทราย

3.เนย

4. เกลือ

5.น้ำมันพืช

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 484

กล้วยสุกทอดเบรคแตก

กล้วยสุกทอดเบรคแตก

สูตรการทำกล้วยเบรกแตก
อุปกรณ์ที่ใช้
-  เตาแก๊ส
-  กระทะ
-  ไม้สำหรับคนกล้วย
-  ถาด
-  ตะแกรงตักกล้วย
-   กระดาษฟางซับน้ำมัน

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 180

กล้วยฉาบอบเนย

กล้วยฉาบอบเนย

ขั้นตอน/วิธีทำ

  1. นำกระทะตั้งไฟร้อนกลาง ๆ ใส่เนย 1 ทัพพีลงในกระทะ จนเนยละลาย
  2. นำกล้วยฉาบที่ฉาบแล้วใส่ลงไปในกะทะแล้วยกกะทะลงจากเตาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. นำมาพักไว้ในภาชนะจนเย็นสนิท  จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุงหรือกล่อง

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 1,479