แกงมะแฮ้(มะแฮะ)

แกงมะแฮ้(มะแฮะ)

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้ชม 6,039

[17.2089805, 98.099611, แกงมะแฮ้(มะแฮะ) ]

         แกงมะแฮ้(มะแฮะ) ใช้ถั่วมะแฮ้ต้มให้เปื่อยแล้วใช้พริกแกงส้มผสมปลาย่าง โดยเอาพริกแกงผัดกับหมูที่จะใส่แล้วใส่หม้อต้มรวมกับถั่วมะแฮ้ปรุงรสตามชอบ ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ใบชะอม กินกับข้าวเกรียบทอดหรือย่าง  ถ้าจะให้อร่อยมากขึ้นต้องใส่ปลาร้าและใบส้มป่อย

อุปกรณ์
         1. พริกแห้ง 5-7 เม็ด
         2. ข่า 1 ช้อนโต๊ะ
         3. ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
         4. หอมเล็ก 3-4 หัว
         5. กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
         6. กระชาย 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
         7. กะปิหยาบ 1/2 ช้อนชา
         8. ปลาชะโอนย่างขนาดกลาง 5-6 ตัว

เครื่องปรุงอื่นๆ
 
       1. เมล็ดมะแฮะ  5-7 ถ้วยตวง
         2. มะขามเปียก  2 ถ้วยตวง
         3. น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
         4. น้ำตาลปิ๊บ  2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
         1. นำเมล็ดมะแฮะใส่หม้อ ใส่น้ำลงไปจนท่วมยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวไปจนเมล็ดมะแฮะนุ่มคอยเติมน้ำอย่าให้น้ำแห้ง
         2. โขลกเครื่องปรุงพริกเข้าด้วยกันให้ละเอียด เมื่อพริกละเอียดแล้วแกะเนื้อปลาชะโอนย่างโขลกลงไปพร้อมพริกแกง
         3. มะขามเปียกคั้นเอาแต่น้ำ ใบส้มป่อยอ่อนหรือใบมะขามอ่อนเตรียมล้าง พักไว้
         4. นำหมูที่หั่นไว้ใส่ลงในหม้อต้มเมล็ดมะแฮะที่ต้มจนนุ่มแล้วเคี่ยวต่อไปจน หมูสุก นำพริกแกงละลายลงไปในหม้อดิน เติมน้ำ ปลาเคี่ยวต่อไปสักครู่จึงเติมมะขามเปียก น้ำตาล ชิมดูให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ก่อนยกลงใส่ใบส้มป่อยหรือใบมะขามที่เตรียมไว้ ชิมรสอีกครั้ง ก็ยกลง

หมายเหตุ
         ถ้าชอบรับประทานปลาร้า ก็ใส่น้ำปลาร้าสักครึ่งถ้วยตวงจะทำให้รสชาดกลมกล่อมขึ้น แกงมะแฮะเมืองตากนิยมรับประทาน กับข้าวเกรียบปิ้งหรือทอด ถ้าไม่มีใช้ข้าวเกรียบกุ้งแทนก็ได้ เมล็ดมะแฮะจะมีรสดีในช่วงเดือนเมษายน (ตอนสงกรานต์) หลังจากนั้นเมล็ดจะ ไม่ค่อยอร่อย

คุณค่า/ประโยชน์
         จะได้คุณค่าทางอาหารหลายอย่างและที่เด่นชัดคือโปรตีน

 

คำสำคัญ : อาหารพื้นบ้าน

ที่มา : http://kanchanapisek.or.th

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2561). แกงมะแฮ้(มะแฮะ) . สืบค้น 29 มีนาคม 2567, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=703&code_db=DB0010&code_type=001

Facebook Twitter LINE Linkedin

PDF

https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=703&code_db=610008&code_type=TK005

Google search

Mic

แกงมะแฮ้(มะแฮะ)

แกงมะแฮ้(มะแฮะ)

ชาวอำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก มักนำเอาเมล็ดของถั่วมะแฮะ ซึ่งเป็นพืชพื้นบ้าน นำมาปรุงเป็นอาหารพื้นเมืองประจำถิ่น ชื่อ “แกงมะแฮะ” รับประทานควบคู่ไปกับข้าวควบ (ข้าวเกรียบปิ้ง) รสชาติอร่อยยิ่งนัก เป็นที่ถูกปากถูกใจแก่นักท่องเที่ยว และแขกบ้านแขกเมืองที่มาเยือน

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 6,039